Cách sơ chế và chế biến măng tây giữ nguyên dinh dưỡng

Cách sơ chế và chế biến măng tây giữ nguyên dinh dưỡng

Măng tây, món ngon châu Âu, giàu dưỡng chất thiết yếu như sắt, kẽm, canxi và vitamin A, C, K giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại bệnh tật do các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng quan trọng này có xu hướng hòa tan trong nước hoặc bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì vậy, điều quan trọng là phải chuẩn bị măng tây đúng cách để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của nó. Khám phá nghệ thuật chế biến măng tây trong bài viết dưới đây!

1. Cách chọn măng tây

Măng tây thường được biết đến với 3 loại: măng tây xanh, tím và trắng. Giá trị dinh dưỡng của mỗi loại măng tây gần như là giống nhau nhưng mỗi loại lại mang một hương vị đặc trưng riêng tuỳ vào khẩu vị và thị hiếu ăn uống của mỗi người cảm nhận. Tuy nhiên ở Việt Nam thì măng tây xanh lại phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng để chế biến hơn cả.


Cả 3 loại măng tây đều mang hàm lượng dinh dưỡng giống nhau
Nếu bạn muốn tùng tiệm thời gian chế biến thì có thể chọn măng tây thân mảnh. Tuy nhiên về hương vị, cả măng tây thân mảnh và thân mập đều thơm ngon. Bạn nhớ chọn măng tây tươi xanh và cứng, không bị mềm hoặc biến màu. Đối với măng tây thân mập, bạn nên bào phần vỏ cứng bên ngoài trước khi chế biến. Khi làm món salad hoặc xào, thì nên chọn măng tây thân mảnh để dễ chế biến hơn.

Xem ngay:  Top ứng dụng chỉnh sửa ảnh online không cần tải về máy 2023

2. Sơ chế măng tây như thế nào là đúng?

2.1 Rửa măng tây dưới vòi nước

Măng tây được trồng trong cát nên sẽ vẫn còn cát đọng lại ở các khe, ngóc ngách. Để măng tây dưới vòi nước trong giây khắc. Nếu có cát ẩn trong ngọn, thì bạn lấy một bát nước lã rồi nhúng măng tây vào đó cho đến khi sạch hết cát.


Bước làm sạch này phải được sơ chế kĩ tránh mất đi chất dinh dưỡng vốn có của măng tây


2.2 Cắt bỏ phần cuống

Phần cuống của măng tây thường cứng và không ngon nên khi chế biến, bạn nên cắt bỏ phần cuống già bỏ đi. 


Phần cuống già đừng vội bỏ đi mà để ngâm với đường phèn làm nước uống cũng rất tốt cho sức khoẻ
Sau khi bỏ phần cuống già, có thể đem nấu với chút đường phèn làm nước uống rất tốt trong việc thải độc gan, thanh nhiệt thân thể. Nếu muốn sử dụng lâu thì đem đi phơi khô và bảo quản kĩ. 


Pack nấu ngay Lòng gà xào măng tây


Sơ chế măng tây không khó và cầu kì như một số loại thực phẩm khác. Chỉ với vài bước đơn giản, măng tây sau khi sơ chế có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon, quyến rũ. Giờ thì áp dụng ngay và luôn để thực hành các món ăn ngon từ măng tây nhé!

More From Author