Không nên rửa rau theo 3 cách sai lầm này

Không nên rửa rau theo 3 cách sai lầm này

Rửa rau sai cách có thể dẫn đến các chất độc nguy hiểm xâm nhập vào rau, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải cân nhắc cách rửa rau tốt nhất để tránh những rủi ro này và chúng tôi đã vạch ra ba phương pháp rửa rau sai cách mà Tiến sĩ Tan Dunci, khuyến nghị.

1. Rửa rau bằng nước vo gạo

Bên trong nước vo gạo chứa hàm lượng lớn các vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B12. Cho nên nhiều nội trợ thường dùng nước vo gạo rửa rau và tin rằng vitamin nhóm B sẽ làm sạch rau một cách hiệu quả. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tan Dunci, rau được rửa sạch bằng nước vo gạo chỉ là do tâm lý người dùng vì trên thực tế, nước vo gạo chỉ có thể hòa tan hoặc làm sạch một phần nào đó đối với các loại rau quả tồn đọng một hàm lượng nhỏ chất bảo vệ thực vật mà không gây độc cấp tính.

Còn đối với những hóa chất đã ngấm sâu vào bên trong rau quả thì việc ngâm với nước vo gạo sẽ hoàn toàn không có tác dụng.

Bên cạnh đó, gạo còn có thể tồn dư thuốc trừ sâu, trứng côn trùng và các thành phần nguy hại khác. Vì thế nên ngâm rau quả với nước vo gạo còn có thể mang đến nhiều ảnh hưởng xấu với cơ thể.

2. Thêm baking soda và giấm vào rau

Thông thường, thuốc trừ sâu đều ở dạng hợp nhất. Baking soda sẽ khiến tình trạng các độc tố trong rau quả trở nên độc hại hơn nếu thuốc trừ sâu có tính kiềm. Và trong trường hợp dùng giấm để rửa rau củ tồn đọng thuốc trừ sâu có tính axit sẽ tăng sự khó khăn trong việc làm sạch lên nhiều lần.

Xem ngay:  Dấu hiệu để cha mẹ nhận biết trẻ đang no hay đói

Theo một số chia sẻ khoa học cho biết, giấm mang đến khả năng diệt khuẩn, virus phá vỡ phấn, lông bên ngoài và hỗn hợp giấm 10% sẽ đánh bay đến 90% vi khuẩn. Nhưng, chưa có bất kỳ bài nghiên cứu nào khẳng định việc giấm có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu. Cho nên, nếu bạn rửa rau bằng giấm thì hãy rửa lại một lần nữa với nước sạch nhé!

3. Rửa rau và thêm muối

Cho muối vào nước khi rửa rau là thói quen của hầu hết chúng ta. Biết rằng muối có thể loại bỏ trứng và giun dễ dàng hơn, tuy nhiên thành phần này cũng làm giảm phần nào khả năng làm sạch của nước. Tan Dunci giải thích rằng Phòng thí nghiệm độc tính thuốc nông nghiệp nhận ra rằng, nếu ta cho muối vào nước để rửa rau, không chỉ không làm sạch mà còn giúp thuốc trừ sâu xâm nhập vào rau quả nhanh hơn.

Ngoài ra theo lời Tan Dunci, Chính phủ khuyến khích nông dân hãy hòa tan thuốc trừ sâu với nước trước khi sử dụng, hành động này giúp rau và trái cây có thể được rửa sạch bằng vòi nước.

Không chỉ cho muối vào khi rửa rau củ không đúng cách mà việc lạm dụng nước muối để ngâm cũng dẫn đến những hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Đó là do nồng độ muối cao trong nước sẽ làm tăng áp lực lên các tế bào, dẫn đến tổn thương thận, huyết áp và sức khỏe tim mạch của bạn.

More From Author