Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị bít tất tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên cớ. Trong đó, một số căn do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể phụ nữ đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • thay đổi cơ thể: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở cơ thể của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn nguyên khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải luôn đối mặt với sức ép tầng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo toàn bộ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng căng thẳng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra bít tất tay và áp lực ý thức.
  • trơ trọi: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

phòng ngừa bao tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm căng thẳng sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và luận bàn với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm đạo trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm chút con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm nom bản thân

Dành thời kì để chăm sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. coi ngó bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm bợ này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm chút trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách chăm nom trẻ sơ sinh có thể giảm bao tay và lo âu của bạn. bởi thế, để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin cẩn về việc trông nom trẻ nhỏ.

chừng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bít tất tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên dạo sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm căng thẳng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng tắp. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bít tất tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những đề nghị không cần thiết. Với đàn bà sau sinh, chăm sóc con và chăm chút bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và coi sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.

More From Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *